Những vụ xả thải của công ty doanh nghiệp ra môi trường bất hợp pháp, những vụ cống rãnh xả chất thải sinh hoạt gia đình xuống ao hồ, sông ngòi. Những công ty, dịch vụ hút bể phốt không uy tín làm ăn chộp giật rồi cũng xả thải ra các khu đất trống đang khiến người dân Hà Nội ngày càng lao đao và dần sống trong cảnh nước sông thì ô nhiễm, bốc mùi nồng nặc, không khí cũng bị ô nhiễm theo. Và mới đây nhất, chúng tôi còn phát hiện ra một bãi chất thải rộng gần 2.000 m2 ngay khu Mễ Trì, Hà Nội. Trường hợp này đã khiến người dân quanh khu vực này phải hứng chịu những mùi hôi thối bốc lên thường xuyên và còn ảnh hưởng đến cả nguồn nước khu vực này trong tương lai.

Bãi chất thải được phát hiện rộng khoảng 2.000 m2 chứa đầy các chất như: dầu luyn, nước thải bể phốt, bùn thải và rất nhiều chất thải sinh hoạt gia đình, … Bãi chất thải này vừa bốc mùi hôi thối vừa có nguy cơ ngấm vào mạch nước ngầm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt tại khu Mễ Trì này.

Khu vực này đã được chúng tôi khoanh vùng và chụp lại một số bằng chứng như sau:

chất thải bể phốt gây ô nhiễm

Khu đất được phát hiện là đang gây ô nhiễm cho khu dân cư xung quanh

Khu đất bị ô nhiễm này rất rộng, nằm trên đường Lê Quang Đạo (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được quây tôn kín thuộc dự án Dự án Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palace A của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Mai Linh.

Do bỏ hoang và chưa có người đầu tư quản lý nên khu vực này được những công ty hút bể phốt lựa chọn để đổ chất thải xuống. Theo chúng tôi quan sát được, có thể khu vực này đã được kẻ gian tận dụng triệt để và từ hơn 1 năm nay rồi.

Bên trong bãi đất trống, cây cối mọc um tùm, rất nhiều kênh rạch nước đang đổi màu sậm chạy vòng quay và đang bốc mùi hôi thối ngày một nồng nặc hơn.

chất thải bể phốt gây ô nhiễm đất đai

Chất thải này được nhận định là có chất thải từ bể phốt

Càng đi vào trung tâm của bãi đất trống, mùi hóa chất và mùi hôi thối càng bốc lên mạnh mẽ, xộc thẳng vào mũi người ở gần. Ở khu vực này, chất thải đang ở dạng rất đặc và chúng tôi nhận biết được đây chính là bùn thải được hút từ các bể phốt lên.

Từ phản ánh của người dân, chính quyền phường Mễ Trì đã vào cuộc và xác nhận, bãi rác thải này đã có cách đây hơn 2 tháng. Chất thải ở đây là chất thải công nghiệp nhưng chưa làm rõ được là chính xác chất gì.

chất thải bể phốt gây ô nhiễm ở mễ trì

Bãi chất thải rộng hàng nghìn mét vuông ở gần khu dân cư

Tại khu đất trống rộng hàng ngàn mét vuông này chúng tôi nhận thấy có đủ các chất như dầu luyn, chất thải dạng lỏng, dạng rắn, có cả những ống hút bằng cao su được vứt ra đây cho thấy không chỉ có chất thải của bể phốt mà nhiều kẻ gian đã đổ nhiều chất rác thải khác nhau như: dầu luyn xe máy, oto ra đây.

chất thải bể phốt gây ô nhiễm có cả ống cao su

Có rất nhiều chất thải được đổ tại đây cả dầu luyn và cao su

Gió thổi đưa mùi hôi thối vào khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Vì thế, người dân đang mong mỏi chính quyền sớm có biện pháp xử lý bãi thải để không còn phải ngửi thứ mùi kinh khủng phát ra từ đây.

chất thải bể phốt gây ô nhiễm khu dân cư

Khu dân cư ngay gần đấy đang phải chịu mùi hôi thối nồng nặc