Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì ? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Bảo Vệ

Hiện nay, nhân loại chúng ta đang bắt đầu thấy những hậu quả rõ rệt từ biến đổi khí hậu mà một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi là Ô nhiễm Môi trường biển. Ô nhiễm Môi trường biển đã và đang là vấn đề cấp thiết trên thế giới. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến mái nhà sống của sinh vật biển mà ô nhiễm môi trường biển còn tác động xấu đến sức khỏe cũng như hoạt động sống của con người. Vậy khái niệm ô nhiễm Môi trường biển là gì? Nguyên do ô nhiễm cũng như những biện pháp thiết thực nhằm đẩy lùi ô nhiễm môi trường biển là gì? Hãy cùng Hút bể phốt Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

KHÁI NIỆM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN

Đây là hiện tượng tính chất của nước biển biến đổi không còn giữ các tính chất tự nhiên do các nguyên nhân khác nhau tác động. Ô nhiễm môi trường biển khiến cho các chỉ số sinh hóa nước biển thay đổi theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người cũng như các sinh dưới nước.

Khi nước biển bị ô nhiễm sẽ gây ra cái chết của các sinh vật sống ở đó, sinh vật chết nhiêu sẽ dẫn đến tuyệt chủng. Từ đó mà hệ sinh thái cũng bị phá vỡ, khiến cho môi trường sống dưới đại dương bị xáo trộn.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN TẠI VIỆT NAM

Hiện nay,nhân loại chúng ta đang bắt đầu thấy những hậu quả rõ rệt từ biến đổi khí hậu mà một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi là Ô nhiễm Môi trường biển. Ô nhiễm Môi trường biển đã và đang là vấn đề cấp thiết trên thế giới. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến mái nhà sống của sinh vật biển mà ô nhiễm môi trường biển còn tác động xấu đến sức khỏe cũng như hoạt động sống của con người. Vậy khái niệm ô nhiễm Môi trường biển là gì ? Nguyên do ô nhiễm cũng như những biện pháp thiết thực nhằm đẩy lùi ô nhiễm môi trường biển là gì? Hãy cùng công ty Thông Hút bể phốt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

KHÁI NIỆM Ô NHIỄM MÔ TRƯỜNG BIỂN

Đây là hiện tượng tính chất của nước biển biến đổi không còn giữ các tính chất tự nhiên do các nguyên nhân khác nhau tác động. Ô nhiễm môi trường biển khiến cho các chỉ số sinh hóa nước biển thay đổi theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người cũng như các sinh dưới nước.

Khi nước biển bị ô nhiễm sẽ gây ra cái chết của các sinh vật sống ở đó, sinh vật chết nhiêu sẽ dẫn đến tuyệt chủng. Từ đó mà hệ sinh thái cũng bị phá vỡ, khiến cho môi trường sống dưới đại dương bị xáo trộn.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN TẠI VIỆT NAM

Hiện nay, tình hình ô nhiễm môi trường biển do rác thải của nước ta đang đứng thứ tư trên thế giới, đặc biệt là rác thải nhựa. Ô nhiễm môi trường biển đã diễn ra trên toàn quốc theo các mức độ khác nhau. Từ những vùng biển ở Quảng Ngãi, cho đến vùng biển ở miền Trung, hay vùng biển ở Đà Nẵng, …tất cả đều đang phải gồng mình gánh chịu những tác hại do rác thải gây ra. Đây thực sự là một “tảng đá” đang đè nặng vào chính nền kinh tế biển của nước ta.

Thực chất, tình hình ô nhiễm biển không chỉ là vấn đề cấp bách tại Việt Nam mà còn là vấn đề lớn của toàn cầu. Khai thác và bảo vệ tài nguyên môi trường biển giờ đây đã thành bài toán khó cho nhiều quốc gia trên thế giới. Nguyên do là bởi thực trạng tài nguyên đang ngày càng bị khai thác quá đà dẫn đến dần càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trường nước biển đang ở mức độ báo động đỏ, gây ra các thiệt hại nghiêm trọng, ngáng đường sự phát triển kinh tế – xã hội ở các nước trên thế giới.

NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN

Nếu nói đến nguyên do dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường biển thì có rất nhiều nguyên nhân. Tình trạng này diễn ra gần như là hậu quả tất yếu của việc phát triển kinh tế biển như vận tải, khai thác, thải công,… Dựa vào tính chất, ta có thể chia thành hai nguyên do chính như sau :

Do tác động của con người

 • Một bộ phận lớn con người vẫn chưa nhận thức đươc tầm quan trọng của các vùng nước lợ, các rặng san hô hay rừng ngập mặn. Do đó chúng chưa được chú trọng bảo tồn gây ra sự mất cân bằng hệ sinh thái, dẫn tới việc một số loài vật dưới nước bị mất đi môi trường sống sẵn có.
 • Một số bộ phận những người làm ngành khai thác thủy hải sản đã và đang lạm dụng các phương pháp có hại cho môi trường biển để dánh bắt như : chất nổ, điện, thậm chí là chất độc khiến nhiều sinh vật bị giết hai. Không chỉ đánh bắt mẹ, mà đến cả trứng của các loài cá cũng đang ngày càng được ưa chuộng trên bàn ăn của giới quý tộc. Điều này dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng của một số loài đang ở mức báo động. Ngoài ra, xác của các loài sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ phân hủy, gây ô nhiễm trực tiếp cho nước biển.
 • Hành động xả rác sinh hoạt của một số bộ phận người vô ý thức khiến sinh vật biển nuốt phải lượng lớn nhựa và chết.
 • Đi cùng với tốc độ phát triển liên tục của các ngành công nghiệp sản xuất cũng là lượng rác thải công nghiệp ngày càng tăng. Rác thải được tuồn ra sông không qua xử lý, sau đó trôi ra biển làm nước biển cũng bị ô nhiễm theo.
 • Hiện nay biết bao trạm khai thác dầu trên khắp các đại dương đang hoạt động, kéo theo đó là các sự cố liên quan đến tràn dầu. Không chỉ từ các trạm khai thác dầu mà chính tàu đánh cá cũng có nguy cơ bị tràn dầu. Thử hỏi như thế làm sao biển không ô nhiễm chứ?
 • Ngoài việc đánh bắt thủy hải sản trên biển thì còn có các hoạt động nuôi trồng thủy hải sản ven biển cũng là nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm.

Do tác động của thiên nhiên

 • Khí hậu nóng lên dẫn tới hiện tượng băng tan ở hai cực.
 • Sự bào mòn, sạt lở của núi
 • Núi lửa hoạt động khiến khói bụi bốc lên, khi mưa lại bị kéo xuống
 • Nước biển khi thủy chiều đến đang dần càng dâng cao, đi sâu vào đất liền gây ô nhiễm sông ngòi.
 • Dung nham của núi lửa nằm dưới đáy biển phun trào khiến các loài vật bị chết hàng loạt, kéo theo đó là sự thay đổi tính chất của nước biển theo chiều hướng đi xuống.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN GÂY RA HẬU QUẢ GÌ?

Không chỉ gây ra những biến đổi không tốt cho hệ sinh thái mà ô nhiễm biển còn khiến nền kinh tế của Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

 • Gây hại cho hệ sinh thái biển : Đây là hậu quả trực tiếp mà đại dương phải gánh chịu do ô nhiễm môi trường biển. Sinh mạng của các loài  sinh vật biển bị đe dọa, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng cao. Hiện nay đã có hơn 100 loài sinh vật biển ở Việt Nam đã được liệt vào danh sách đỏ cần bảo tồn gấp, số lượng cá thể loài đã giảm quá nhiều ở mức báo động.
 • Kinh tế đi xuống
 • Tài nguyên biển chính là nguồn sống chính của các ngư dân. Một khi tài nguyên bị giảm ắt sẽ kéo theo cả tài chính của ngư dân cũng bị ảnh hưởng theo. Đây là một bài toán kinh tế khó nhằn cho Chính Phủ Việt Nam.
 • Nguồn lợi từ biển mất đi
 • Hiện nay, sản lượng hải sản đã giảm đi, cụ thể là năng suất nuôi tôm chỉ còn 80kg/ha/vụ, trung bình sản lượng hải sản khai thác được chỉ bằng 1/20 so với ngày trước.
 • Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thủy hải sản mà ô nhiễm biển và đại dương còn khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng, giảm sức hút với du khách

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Nếu không thể kiểm soát được nguyên do từ thiên nhiên thì chúng ta sẽ tập trung giả quyết các tác động từ con người đến vùng biển :

 • Xử phạt nghiêm túc với các hành vi khai thác vô tổ chức.
 • Tích cực tuyên truyền giúp con người nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường,….

 • Đầu tư thêm và các ngành nghiên cứu và bảo tồn hệ sinh thái.
 • Siết chặt kiểm soát các hoạt động khai thác trên biển như : đánh bắt thủy hải sản, khai thác dầu, than,…
 • Nghiêm cấm và xử phạt nặng những hành vi sử dụng chất nổ, điện, thuốc độc,… trong các hoạt động đánh bắt.
 • Đưa ra các quy định chặt chẽ để bảo vệ Môi trường nước như thu lệ phí xả thải, phạt nặng các hành vi xả rác chưa qua xử lý,…

Hút bể phốt Việt hi vọng qua bài viết này có thể nâng cao được ý thức bảo vệ vùng biển khỏi ô nhiễm của cộng đồng, giúp phần nào bảo vệ môi trường biển khỏi thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *