Nước cứng là gì? Những điều cần biết về nước cứng

Trong cuộc sống của chúng ta, nước là một nguyên tố quan trọng trong quá trình duy trì sự sống. Trong vạn vật vũ trụ, có lẽ không có gì mềm bằng nước, nước muôn hình vạn trạng, nước có thể biến đổi thành bất cứ hình dạng gì mà vật chủ chứa đựng.

Nhưng tại sao lại có khái niệm nước cứng? Nước cứng được tạo ra từ đâu? Nó có ảnh hưởng gì tới cuộc sống của chúng ta không? Nếu bạn tìm đến bài viết này chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết nước cứng là gì? Vậy chúng ta hãy cùng Hút bể phốt Việt đi tìm hiểu những hiểu biết cơ bản về nước cứng qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm cơ bản về nước cứng

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng cation Ca2+(Canxi) và Mg2+ (Magie) trong 1 lít nước cao vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị tính chất cứng của nước. Nếu Mg2+ chứa nhiều trong nước sẽ làm cho nước có vị đắng gắt.

Nước cứng còn được chia làm 3 loại gồm :

 1. Nước cứng tạm thời
 2. Nước cứng toàn phần
 3. Nước cứng vĩnh cửu

 

1. Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời được hình thành do các hỗn hợp muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra. tuy nhiên khi đun sôi, nước cứng tạm thời sẽ không còn tính cứng do muối hidrocacbonat nữa mà nó sẽ bị nhiệt phân thành muối không tan. Các bạn có thể làm mềm nước cứng tạm thời bằng cách dùng các hỗn hợp NaOH, Ca(OH)2, Na3PO4, Na2CO3 đưa vào nước và làm kết tủa các hợp chất đó trong nước.

2. Nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần là loại nước cứng bao gồm cả 2 tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, tức là nước cứng toàn phần chứa cả các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối CaCl2, MgSO4, MgCl2, CaSO4.

3. Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là loại nước có tính vĩnh cửu của nước do các loại muối MgCl2, CaCl2, CaSO4, MgSO4 gây ra. Loại nước cứng này thường không thể làm mềm bằng cách đun sôi. Nước cứng vĩnh cửu thể không đóng cặn kết tủa khi đun sôi nên cần phải có các phương pháp hóa học để xử lý.

Nước cứng từ đâu mà ra?

Nước có độ cứng cao thường là nước trong các nguồn nước ngầm. Khi mạch nước ngầm đi qua các lớp đá vôi, lớp đất đá, trầm tích để hòa tan các ion Ca2+, Mg2+ trong các lớp trầm tích đá vôi do đó làm tăng độ cứng trong nước.

Do đó, chúng ta thường thấy nước trong các ao hồ, sông suối xuất hiện nước cứng Nước cứng xuất hiện gây ra khá nhiều phiền toái cho người dân sử dụng nếu vô tinh gặp phải. Hiện nay tại các trạm xử lý nước sạch vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để đối với nước cứng nên dẫn đến tình trạng một số vùng nước máy vẫn có tính cứng

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Nhận biết nước cứng không phải quá khó, thậm chí chúng ta còn có thể nhận ra nước cứng qua mắt thường. Hút bể phốt Việt sẽ chia sẻ tới quý bạn một số biểu hiện nhận biết rõ ràng nhất của nước cứng:

 • Ấm đun nước xuất hiện các mảng bám dính sau khi sử dụng
 • Thường xuyên xuất hiện những đốm trắng trên đồ thủy tinh, gương khi khô
 • Vòi nước, ống nước thường bị bám lại bởi các lớp bột đá vôi
 • Thùng máy giặt xuất hiện biểu hiện chậm lại, tắc bởi bị đóng cặn trắng từ nước cứng
 • Khi sử dụng cùng bột giặt, xà phòng sẽ tạo ra lượng bọt ít, không đem lại hiệu quả sử dụng cao
 • Nước đá được tạo thành từ nước cứng sẽ có màu đục và tan nhanh hơn đá được tạo ra từ nước tinh khiết.

Những tác hại của nước cứng trong cuộc sống

Trong sinh hoạt cơ bản đời thường

Nếu sử dụng nướ cứng trong giặt dũ, vệ sinh, nước cứng sẽ làm giảm lượng bọt từ các hõn hợp vệ sinh lại kéo theo chất lượng vệ sinh nếu sử dụng. Không những thế nếu vô tình sử dụng nước cứng trong giặt dũ sẽ khiến cho quần áo cuura bạn không những không sạch được mà còn bị đóng cặn dễ dẫn đến mục vải làm giảm đi chất lượng sử dụng cũng như tính thẩm mỹ của quần áo.

Đối với bình nước nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn khi sử dụng nước cứng làm sản phẩm nhanh bị hỏng. Nước cứng sẽ để lại 1 lớp CaCO3 tạo nên lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hơi, làm hạn chế đáng kể khả năng dẫn nhiệt của thiết bị gây lãng phí điện năng, nhiệt năng mà không đem lại hiệu quả sử dụng.

Đối với sức khỏe người tiêu dùng

Nếu sử dụng nước cứng trong sinh hoạt một thời gian dài, người sử dụng dễ gặp phải hiện tượng khô nứt da, tóc trẻ ngọn.

Nước cứng tạm thời có chứa hàm lượng muối Bicarbonat khi vào cơ thể sẽ bị phân hủy thành muối Cacbonat ở dạng kết tủa của (Ca(HCO3)2 => CaCO3). CaCO3 không thể tự đào thải ra ngoài khỏi cơ thể từ đường ruột mà nó sẽ bị tích tụ bên trong cơ thể dần dần sẽ tích lại tạo ra những viên sỏi thận, tắc đường động mạch và tĩnh mạch làm ảnh hưởng đến vô cùng nghiêm trọng vào sức khỏe.

Trong sinh hoạt bếp núc như nấu ăn, nấu đồ uống bằng nước cứng sẽ gây ra hiện tượng mất vị ngọt tự nhiên, làm giảm mùi vị của thực phẩm và còn thậm chí có thể làm thay đổi màu sắc rõ rệt, mùi vị của trà, café, sữa,… có màu đậm hơn, ít thơm và ít ngọt, có vị chát làm giảm đi trải nghiệm thưởng thức và hại sức khỏe.

Trong công đoạn sắc thuốc, nếu vô tình sử dụng nước cứng kết hợp cùng các loại thuốc bắc hay thuốc nam sẽ biến đổi tương đối thành phần trong nước, làm biến chất một số vị thuốc không những giảm hiệu quả hiệu nghiệm của thuốc mà còn gây ra phản ứng ngược, tác dụng phụ cho người sử dụng thuốc.

Trong ngành công nghiệp

Có một số ngành công nghiệp không thể dùng nước cứng để sử dụng. Nếu như xuất hiện nước cứng vượt mức cho phép thì các xí nghiệp bặt buộc làm mềm nước trước rồi mới bắt đầu sử dụng.

Các nồi áp suất của tua bin hơi nước ở các nhà máy khi dùng nước cứng ở nhiệt độ cao sẽ làm dẫn nhiệt kém. Bởi Ca(HCO3)2 dễ bị nhiệt phân tạo thành CaCO3 (chất kết tủa), tạo ra lớp cách nhiệt ở dưới đáy làm cản trở quá trình dẫn nhiệt, dễ gây ra hiện tượng cháy nổ mất gây mất an toàn nghề nghiệp.

Cách xử lý nước cứng

Một số cách xử lý nước cứng phổ biến:

 1.  Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt phân : có thể chưng cất hoặc đun nóng nước cứng để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân tạo thành muối không tan. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu quả với nước cứng tạm thời không có tác dụng đối với nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.
 2. Xử lý nước cứng bằng hóa chất: với phương pháp này sẽ pha trộn với các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với Mg2+ và Ca2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước.
 3.  Xử lý nước cứng bằng các hạt nhựa trao đổi ion: hạt nhựa trao đổi ion (loại hạt không hòa tan và có chứa các ion) có thể dễ dàng trao đổi với các ion Mg2+ và Ca2+ có trong dung dịch phản ứng với nó để làm mềm nước.
 4.  Xử lý nước cứng bằng cách làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ trong nước sao cho nồng độ của 2 ion này còn trong nước ở mức phù hợp.
 5. Xử lý nước cứng bằng cách lọc qua màng bán thấm, công nghệ lọc Nano, thẩm thấu ngược (RO).

Qua bài viết này, dịch vụ hút bể phốt Việt tin rằng các bạn đã nắm vững cho mình những kiến thức cơ bản về khái niệm nước cứng để từ đó có thể nhận ra những hiện tượng bất thường trong nguồn nước của mình để kịp thời xử lý để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *