Cách Lắp Đặt Ống Thông Hơi Bồn Cầu Chi Tiết Nhất

Ống thông hơi bồn cầu một thiết bị không thể thiếu của mỗi công trình WC, nhưng lắp đặt ống thông hơi thế nào, cần chú ý điều gì thì không hẳn ai cũng hiểu rõ.

Nghe đến lắp đặt ống thông bồn cầu, ắt hẳn nhiều vị độc giả ở đây sẽ nghĩ rằng đó là một việc mang tính chất chuyên môn, khá là phức tạp. Nhưng thực chất, việc đó lại không quá khó đến mức như thế, thậm chí là bạn còn có thể tự tiên hành lắp đặp tại nhà nếu bạn đảm bảo thực hiện đúng quy trình chúng tôi đưa ra dưới đây.

Vai trò của ống thông hơi bồn cầu

Ống thông hơi bồn cầu là một thiết bị không thể thiếu được trong các công trình xây dựng WC. Đóng vai trò như một công cụ có tác dụng thoát mùi, có thể so sánh chúng với quạt thông gió vậy. Chúng có công dụng phân tán luồng khí ở dưới hầm cầu, giúp hạn chế được mùi xú uế bốc lên một cách tốt nhất. Không chỉ thế, ống thông bồn cầu còn có thêm một công dụng nữa khiến chúng trở nên đặc biệt quan trọng đó là ngăn chặn được trường hợp nổ bồn cầu do tích tụ khí metan.

Những rắc rối khi bồn cầu không có ống thông hơi

Như đã nói ở trên, ống thông hơi bồn cầu rất quan trọng trong các công trình WC. Tuy ống thoát nước thải mới là thứ quan trọng nhất nhưng thiếu thiết bị ống thoát bồn cầu sẽ dẫn đến nhiều rắc rối khó tránh khỏi. Vậy những rắc rối đó là gì?

Bồn cầu giật nước không trôi, thoát nước chậm

Ống thông hơi có công dụng giải phóng khí, lưu thông khí bên trong hầm chứa chất thải của các công trình WC như bồn cầu, bể phốt,…Từ đó giúp nhà vệ sinh tránh được tình trạng tắc nghẽn chất thải. Do vậy, khi thiếu loại thiết bị này sẽ dẫn tới tình trạng nhà vệ sinh gặp phải các vấn đề về việc xả chất thải. Nếu để trình trạng thoát nước chậm kéo dài sẽ dẫn đến tắc.

Nhà vệ sinh hỏng hóc

Tình trạng tắc nghẽn có thể giải quyết tại nhà bằng một số cách thông dụng, tuy vậy, chúng ta chỉ có thể giải quyết khi tắc nghẽn nhẹ. Nếu là trường hợp tắc nặng và lâu sẽ khiến hoạt động phân hủy giảm hiệu quả, điều này dẫn đến các hư hại khác cho nhà vệ sinh của bạn.

Bồn cầu ứ khí, có tiếng kêu

Bồn cầu kêu ọc ọc khi xả nước

Bồn cầu kêu ọc ọc khi xả nước

Bên trong hầm chứa sẽ phải luôn tồn tại các dòng khí lưu chuyển luân phiên để giúp hầm chứa có thể mở rộng không gian chứa, nếu không lắp đặt ống thông bồn cầu thì sẽ dẫn tới dòng khí không thể lưu chuyển dễ dàng, dẫn tới không gian hệ thống WC trở nên ngột ngạt, tắc khí. Tình trạng này kéo dài khiến sẽ ảnh hưởng toàn hệ thống WC. Dấu hiệu điển hình là bồn cầu khi xả nước có tiếng kêu ục ục do đường ống dẫn thải khong được thông khí, chất thảikhông thể trôi dễ dàng. Có những trường hợp khí metan không thoát được cộng thêm lượng chất thải nhiều trong thời gian dài gây nổ bồn cầu, nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Hướng dẫn lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Những điều cần chú ý

Kích thước, đường kính tiêu chuẩn của ống thông hơi bồn cầu

Khi muốn lắp thiết bị ống thông bồn cầu, điều đầu tiên là chúng ta cần năm rõ được thông số của chúng, ở đây là kích thước cũng như đường kính tiêu chuẩn của ống thoát bồn cầu. Cụ thể như sau:

Kích thước đường ống: đường kính tiêu chuẩn của ống thoát bồn cầu sẽ dao động trong khoảng  Ø 60 – > Ø 140. Đối với hệ thống WC mang tính chất gia đình thì loại đường ống thoát bồn cầu chúng tôi khuyên dùng là Ø 90 . Riêng đối với ống thoát khí thì đường kính tiêu chuẩn là 114. Ở các công trình WC quy mô lớn hơn như chung cư, khu công nghiệp thì đường ống thoát sẽ phải lớn hơn.

Vị trí lắp đặt : Ống thông bồn cầu cần lắp ở vị trí cao hưn só với hệ thống cống thoát nước hay hố ga để có thể tránh được tình trạng ngập lụt hay trôi ngược chất thải theo đường ống thoát. Thêm một lưu ý đó cần lắp đặt cách tường khoảng 30 cm.

Độ dốc ống thông hơi bồn cầu

Độ dốc của ống thông bồn cầu sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng thoát khí, thoát chất thải của hệ thống bồn cầu. Độ dốc chuẩn sẽ không được dốc quá mà cũng không được bằng quá. Trung bình, độ dốc sẽ nghiêng trong khoảng 2 – 4 cm với độ dài ống đo 1m.

Lưu ý khi lắp đặt co cút

Hiện nay, trên thị trường thường sử dụng hai loại co cút phổ biến là co cút hình Y và T. Tuy nhiên, co cút hình Y lại được đánh giá là mang lại hiệu quả hơn cả khi dùng trong lắp đặt hệ thống dùng chung nhiều đường ống.

Thông thường, nếu muốn hạn chế tắc nghẽn cũng như tăng áp lực dòng chảy thì nên có càng ít điểm nối thì càng tốt. Vì vậy đối với những công trình nhiều hệ thống đi chung 1 ống thì nên nối Y sẽ giúp cho hoạt động dẫn thoát diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn so với nối T.

Tại sao lai thế? Khi nối T, dòng chảy sẽ phải chảy thành hai luồng riêng, làm cản trở đến cả hệ thống thoát nước khi được dùng trong cùng một thời điểm. Còn với co cút Y, dòng chảy sẽ tập trung chảy một chiều giúp cho việc thoát nước của các đường ống trên hệ thống sẽ không ảnh hưởng đến nhay, do đó mà chất thải sẽ dễ trôi hơn, hạn chế được tình trạng tắc nghẽn.

Chất liệu ống thông hơi bồn cầu

Để kéo dài tuổi thọ của công trình WC, việc chọn lựa chất liệu ống thông bồn cầu cũng khá là quan trọng. Hiện nay, ống thông hơi bồn cầu làm bằng nhựa PVC đang được người người nhà nhà ưa dùng cũng như đươc đánh giá cao bởi các chuyên gia. Về mặt thương hiệu, quý khách nên chủ động tìm hiểu những thương hiệu tên tuồi cũng như các đại lý uy tín. Một số thương hiệu được ưa thích hiện nay trên thị trường là : ống nhựa Bình Minh, ống nhựa Tiền Phong, ống nhựa Hoa Sen,…

Các bước lắp đặt ống thông bồn cầu

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Để đảm bảo công trình WC được kéo dài tuổi thọ bền vững cũng như đảm bảo cho hệ thống vận hành trơn tru, chúng ta cần phải nắm rõ được các điều cần chú ý cũng như là các quy trình chi tiết trong lắp đặt. Dưới đây, chúng tôi xin phép được đưa ra một quy trình chuẩn để quý vị độc giả có thể tiện tham khảo.

Bước 1 : Chuẩn bị ống thông hơi

Như đã gợi ý bên trên, chúng ta nên mua những loại ống thông hơi bồn cầu PVC để vừa đảm bảo chất lượng cũng như giá thành hợp lý

Nếu là hầm cầu trong nhà 1 tầng thì nên đặt ống thông hơi cao hơn so với mái nhà tầm 0,7m, nếu là nhà máy thì ống thông hơi phải cao hơn mái ít nhất là 3m.

Bước 2 : Lắp đặt ống thông hơi

Ban đầu, đặt ống thông hơi bồn cầu ở vị trí cách cửa sổ nhà ít nhất từ 4m, còn đối với trường hợp nhà có ban công, thì khoảng cách này chính là khoảng cách dặt ống thông hơi hầm cầu so cới ban công nhà bạn. Còn nếu là nhà mái bằng thì phải đặt ống thông hơi cao cách mái nhà tối thiểu 3m và phải có màn chụp che mưa. Có thể dụng co cút chữ T để gắn trên đầu ống.

Các lưu ý khi lắp đặt ống thông bồn cầu

  • Tuyệt đối không đặt ống thông hơi đứng của bồn cầu không nối với hệ thống thông hơi và ống khói của nhà.
  • Có thể dùng ống thông chung cho một số đường ống đứng thoát nước.
  • Nếu lưu lượng nước thải trong đường ống thoát nước vượt quá mức cho phép, cần phải lắp đặt thêm 1 ống thông hơi phụ.
  • Kích thước ống thông phụ thuộc vào kích thước hầm cầu, còn độ dài thì tùy vào vị trí đặt. Kích thước trung bình vào khaongr 2,7 cm và cách 2-4 cm nắp hầm cầu. Cần đặt ống thẳng đứng cách nền nhà ít nhất 1m.
  • Hạn chế tối đa các gấp khúc khi lắp ống để cho khí đi qua dễ dàng.

Trên đây là tất cả các bước cũng như lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu. Hầm cầu nói chung hay ống thông bồn cầu nói riêng chung quy lại là thiết bị rất quan trọng với hệ thống WC, nếu lắp đặt sai có thể sẽ khiến bạn phải chịu nhiều hậu quả nặng nề. Do đó, cần phải nắm vững được các chú ý cũng như là bước lắp đặt rồi mới tiến hành thực hiện.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *