Đặt Ống Bể Phốt Tự Hoại Đúng Cách Nhất

Hệ thống bể phốt luôn gây ra nhiều thắc mắc đối với những gia chủ đang có ý định xây dựng nhà cửa hay đơn thuần là công trình phụ. Dẫu biết rằng công việc lắp đặt bể phốt này là của những người thợ xây, nhưng Hút bể phốt Việt khuyến khích các bạn nên tìm hiểu kĩ về hệ thống bể phốt như là vị trí lắp đặt, cách lắp đặt,… . Một khi đã có những kiến thức nhất định này rồi thì bạn sẽ tránh được những trường hợp những người ”thợ để” lợi dụng gia chủ không biết gì để dễ bề ăn chặn.

Ở bài viết trước, Hút bể phốt Việt đã phổ biến cho các bạn về vấn đề vị trí lắp đặt bể phốt hợp lý và hợp phong thủy, các bạn có thể tham khảo tại đường link dưới đây :

Đặt bể phốt trong nhà ống sao cho thuận tiện và phù hợp với phong thủy

Để tiếp tục chuyên mục giải đáp thắc này, chúng tôi xin giới thiệu tới quý bạn đọc bài viết CÁCH ĐẶT ỐNG BỂ PHỐT TỰ HOẠI ĐÚNG CÁCH NHẤT, xin mời quý bạn và các vị cùng theo dõi bài viết

Để bắt đầu, các bạn cần nắm bắt được thành phần các loại ống của một bể phốt, bể tự hoại :

  • Ống xả thải đưa chất thải vào trong bể chứa.
  • Ống thoát khí trong bể
  • Ống nhựa nhằm ngăn giữa các ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc.
  • Ống thoát nước đã lọc, lắng

Cách đặt ống bể phốt tự hoại chính xác nhất

Đặt ống xả chất thải vào trong bể chứa đúng theo tiêu chuẩn

Theo lời khuyên từ các chuyên gia trong lixh vực vệ sinh môi trường thì việc đặt ống xả chất thải của bể phốt càng cao thì càng tốt. Ống xả này càng đặt gần ở phía tấm đan thì càng tốt nhằm mục đích che nắp bể phốt. Trong quá trình lắp đặt ống, các bạn cũng cần chú ý đến độ dốc hợp lý của ống xả thải. Các khớp nối có ít phần gấp khúc hoặc để các góc gấp với góc độ càng lớn càng tốt. Bởi khi lượng chất thải nhiều sẽ làm cho chất thải bị trôi xuống nhanh chóng, không bị trệ lại gây ùn ứ tại các điểm nút ”giao thông” gấp khúc gây tắc nghẽn cục bộ.

Cách đặt các ống thông bể phốt giữa các ngăn với nhau

Để hình dung dễ dàng, các bạn hãy lấy ví dụ một bản thiết kế xây dựng các ngăn bể phốt có 1 lỗ vuông 200×200 mililmet, hoặc dùng 1 ống nhựa có đường kính 110 milimet. Ống nhựa được đặt tùy theo kích thước của bể phốt như thế nào ?
Qua khảo sát của các giáo sư, tiến sĩ từ Đại học Thủy Lợi Hà Nội thì đối với 1 bể phốt 3 ngăn có chiều cao trong lòng đáy là 1,3 mét thì chiều cao (h) của ống là 0,55 mét đối với ngăn lọc và ngăn chứa, 0,35 mét đối với ngăn lắng và ngăn lọc.

Dưới đây là hình ảnh minh họa về hình chiếu đứng của 1 bể phốt 3 ngăn phổ biến của một hộ gia đình tại Thái Bình mà chúng tôi từng hợp tác làm việc vào năm 2018

Cách đặt ống trong bể phốt

Ảnh sơ đồ cách đặt ống trong bể phốt

Cách đặt ống thoát khí và ống thoát nước sau khi lắng lọc tiêu đúng cách nhất

Các bạn nên thiết kế ống thông khí giữa các ngăn trong bể với nhau để bể phốt được hoạt động một cách hiệu quả tối ưu nhất. Ông thoát khí chung của bể này cũng sẽ được thông với không khí ngoài trời. Một đường ống nhựa có kích thước đường kính khoảng ống nhựa là 27 milimet nhằm phục vụ mục đích thông khí. Các bạn nên đặt các nắp đậy bể rộng khoảng 200 milimet để tối ưu chất thải một cách tốt nhất. Đường kính lỗ thoát nước thải tốt nhất là ống nhựa có đường kính ít nhất 110mm.

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn

Bể phốt tự hoại bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất

Bể phốt tự hoại bản vẽ bể phốt 3 ngăn đơn giản nhất

Ngăn thứ nhất : Ngăn chứa nước thải trực tiếp trong quá trình chúng ta sử dụng. Chất thải khi được thải ra sẽ được trôi xuống ngăn thứ nhất. Ngăn thứ nhất này cũng cũng là nơi chứa các cặn bã và được lên men từ ngăn này. Đây là ngăn chứa các chất khó phân hủy nhất. Như các bạn có thể thấy trên sơ đồ thì đây là ngăn được thiết kế có kích thước lớn nhất.

Ngăn thứ hai : Đây là ngăn lắng có kích thước bé hơn ngăn thứ nhất. Nhưng lại to hơn ngăn thứ 3. Đây là khu vực chứa các chất thải khó hoặc không thể phân hủy được.

Ngăn thứ ba : Đây là ngăn lọc này được thiết kế có kích thước nhỏ nhất có vai tro lọc những chất cặn bã mà từ ngăn thứ 2 chảy sang. Sau khi lọc hết các chất thải nhẹ lơ lửng trong nước, lọc hết những chất thải cứng, nặng thì nước mới được thải ra bên ngoài môi trường.

Để bao quát lại cho các bạn dễ hiểu, chúng tôi sẽ tóm lược lại về vai trò của các ngăn ngắn gọn như sau :

  • Ngăn 1 : Chứa chất thải cứng và lên men
  • Ngăn 2 : Chứa chất thải cứng và lắng cặn
  • Ngăn 3 : Lọc chất thải trong nước và cho ra môi trường đã lọc

Một số lưu ý khi lắp đặt đường ống

Như các bạn đã thấy, cách lắp đặt đường ống bể phốt thì không quá khó khăn, nhưng đối với những khách hàng lần đầu tiếp cận với loại hình này thì việc lắp đặt đường ống đúng cách cũng như hiệu quả thì còn tương đối khó khăn. Nếu không có đủ kiến thức sẽ dễ dàng dẫn tới tình trạng lắp đặt sai làm cho hệ thống bể phốt hoạt động không hiệu quả như mong đợi.

Hút bể phốt Việt khuyên bạn trước khi tiến hành thi công hãy xem xét thật kĩ bản vẽ mà chúng tôi minh họa ở trên để bạn có thể hình dung chính xác chỗ nào cần lắp ống thoát khí, chỗ nào cần lắp ống nước thải hay các ngăn lắng, đọng.

Qua bài viết này, Hút bể phốt Việt tin chắc rằng bạn đã có đủ kiến thức nhất định để lắp đặt hệ thống đường ống bể phốt rồi nhỉ. Một khi bạn đã trang bị đủ kiến thức rồi thì nếu có giao công việc này cho thợ làm thì bạn có thể dễ dàng kiểm soát họ đang làm gì, công đoạn nào, lắp đặt ra sao và nhận ra những sai phạm đối với những người thợ không công tâm. Nếu bạn vẫn có ý muốn thuê một đội thợ để thi công thì đừng chần chừ gì nữa, hãy gọi ngay tới số điện thoại để được nhân viên của chúng tôi tư vấn nhiệt tình và báo giá miễn phí nhé !!!
Hút bể phốt Hà Nội xin chúc các bạn một ngày mới vui vẻ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *