Các Loại Chất Thải Nguy Hại Trong Sinh Hoạt Hàng Ngày Của Gia Đình Bạn

Thế nào gọi là Chất thải nguy hại trong sinh hoạt?

Chất thải có hại là các loại chất thải bao gồm các chất (hoặc các hoạt chất ) gây nguy hiểm cho con người và môi trường xung quanh.

Ví dụ như :

  • Chất dễ cháy nổ
  • Chất gây ăn mòn, gây ô xy hóa
  • Chất gây ngô độc cho con người và loài vật
  • Chất gây hại đến môi trường
  • Chất thải dễ gây thương tích…..

7 loại chất thải có hại phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày

Những loại chất thải liệt kê dưới đây đều là những thứ vô cùng quen thuộc tưởng chừng vô hại nhưng thực chất lại có thê gây ra hậu quả khó lường, cùng xem là những sản phẩm chất thải nào nhé.

Các loại Pin

Rác thải pin

Pin đồng hồ, pin đồ chơi, pin điều khiển,… đều chứa hóa chất bên trong như thủy ngân, kẽm, chì,… Đa phần chất thải là pin thường được xử lý bằng cách thu gom lại và vứt vào thùng rác đem đi đốt hoặc chôn. Tuy nhiên, hành động này đã vô tình gây hại đến con người và môi trường.

Theo nghiên cứu, thủy ngân từ pin có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong 50 năm, con người dùng nước có dính thỷ ngân có thể gây hại đến não, thận,… Kim loại chì trong pin gây thiếu canxi, mục xương, chậm lớn (ở trẻ),…Người nhiễm kẽm sẽ có phản ứng nôn hoặc chảy máu đường ruột.

Đặc biệt, khi đốt pin còn gây ra khói độc, con người hít phải sẽ mắc các bệnh về hô hấp.

Chất thải là các loại sơn

Trong sơn chứa các thành phần : chất tạo màng, bột màu, dung môi và phụ gia. Trong đó dung môi và phụ gia sẽ thải ra VOCs ( hợp chất dễ bay hơi). Nếu hít phải nồng độ VOCs cao sẽ gây ra bệnh về hô hấp, đặc biệt nguy hiểm cho những người có tiền sử hen suyễn hoặc viêm xoang.

Chất thải là các loại dầu, nhớt đã qua sử dụng (dầu ô tô, máy móc,…)

Rác thải dầu nhớt

Những chất thải này không tan trong nước, sẽ bám dính. Nếu tràn ra đất hay nước sẽ gây nhiễm độc cho các sinh vật ở khu vực đó. Khi con người tiêu thụ các sinh vật sống trong môi trường có chất thải dầu nhớt sẽ gặp phải các bệnh về tiêu hóa, ung thư, thần kinh,…

Chất thải là Túi nilon, nhựa

Rác thải nilon

Các sản phẩm rác thải như túi nilon, ống hút, chai nước… đều chứa chất hóa dẻo, phẩm màu, chì , cadimi,…Chúng không phân hủy trong đất khi chôn, gây mất chất màu mỡ của đất, còn khi đốt thì lại tạo ra khói độc gây hải cho sinh vật sống, kể cả con người.

BPA trong các sản phẩm nhựa được nghiên cứu là tác nhân gây ung thư cực cao, làm não chậm phát triển, rối loạn nội tiết, vô sinh.

Chất thải là đồ thủy tinh, đồ dễ vỡ

Rác thải thủy tinh

Những vật dụng này nếu không được gói ghém kĩ càng nhiều lớp có thể gây ra vết thương nghiêm trọng cho người vô tình động phải nếu vỡ. Vết thương mà nhiễm trùng có thể dẫn tới tử vong.

Vỏ đựng hóa chất nguy hại : thuốc diệt cỏ, côn trùng,…

Những chất thải này khi thải ra môi trường mà không được xử lý làm sạch sẽ gây nhiễm độc cho tất cả các sinh vật tiếp xúc phải, bên cạnh đó, nếu để chúng tràn ra sông, biển sẽ khiến chất độc thôi ra. Nếu chôn xuống đất sẽ gây nhiễm độc đất, khiến đất không còn dưỡng chất.

Đồ điện tử các loại : ti vi, máy , tủ lạnh,…

Rác thải điện tử

Những loại chất thải này tưởng chừng vô hại nhưng lại rất độc hại. Những loại rác này được cấu tạo bởi kim loại nặng, hợp chất hóa học dễ xâm nhập vào nước, đất.

Tại Việt Nam, những người thu bán ve chai hay tự tháo dỡ các bộ phận trong rác để bán lại, khiến các chất độc hại bám vào đất và thẩm thấu vào mạch nước dưới đất. Chân tay động chạm trực tiếp vào rác cũng gây bệnh về hô hấp, nặng hơn là ung thư và suy giảm nhận thức.

Không chỉ gây hại với con người mà loại chất thải này còn gây hại cho môi trường. Chì  và Baric có trong ống tia cực âm bên trong màn hình tivi, camera, … dễ ngấm vào đất và nước tại nơi tháo dỡ, làm đất và nước bị nhiễm độc.

Biện pháp xử lí rác thải nguy hại từ sinh hoạt hàng ngày

  • Cố gắng giảm thiểu lượng chất thải mỗi ngày
  • Tận dụng tối đa những gì còn có thể dùng, không nên tùy tiện vất đi, nếu không muốn dùng hãy đem tặng những người không có.
  • Phân loại rác kĩ càng để có cách xử lí riêng,….

Kết

Chất thải từ sinh hoạt hàng ngày là thứ khó tránh khỏi và còn có hại cho cả con người và môi trường xung quanh. Vì vậy, để có thể giảm thiểu được tác hại từ chúng, mỗi người nên nâng cao ý thức cá nhân về vấn đề phân loại chất thải, xả rác và xử lý rác. Hãy là người có trách nhiệm với cộng đồng, với môi trường sống và với chính thế hệ sau của mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *