Cần Bao Nhiêu Viên Gạch Để Xây 1m2, 1m3 Tường 110, 220

Trước khi bắt đầu khởi công xây dựng một công trình nào đó, người ta thường tính toán số lượng nguyên vật liệu đầu tiên. Điều này để giúp định toán chính xác lượng vật liệu cần thiết khi thi công không bị thừa thiếu gây tốn kém lãng phí tiền của.

Gạch là loại vật liệu chủ yếu, chiếm phần lớn cấu tạo của bất cứ quy mô công trình nào, tính toán số lương gạch sử dụng khi thi công là việc vô cùng quan trọng tránh tình trạng thi công bị dang sở, nhân công phải trì hoãn để chờ cung cấp nguyên vật liệu. Tuy nhiên tính toán như nào để hợp lý thì không phải ai cũng nắm bắt được, vậy hãy để Hút bể phốt Việt cùng bạn giải đáp bài toán tưởng chừng như khó nhằn này. Sau đây chúng tôi xin đưa ra những phép toán thực tế của 1m2, 1m3 tường với độ dày khác nhau từ 100, 110, 200,  220,…. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn những phép tính phù hơp với công trình mà bạn đang xây dựng.

Lựa chọn loại vật liệu xây dựng

Lựa chọn loại vật liệu nào để thi công góp vai trò vô cùng quan trọng. bạn thắc mắc,với quy mô công trình nhà mình thì nên chọn loại gạch nào đáp ứng đủ các yếu tố cần thiết : khối lượng, kích thước, loại xi măng nào, cát ra sao ảnh hưởng tới cách tính 1m2 tường 110 bao nhiêu viên gạch. Vậy những điều này tác động thế nào đến 1m2, 1m3 tường ?

Chọn loại gạch phù hợp

Trong các công trình xây dựng thông thường, người ta thường sử dụng loại gạch ống hoặc gạch thẻ. Đối với gạch thẻ sẽ có 2 loại kích cỡ từ 4x8x19cm đến 5x10x20cm. Trong đó, gạch ống có kích cỡ mặc định là 10x10x20cm

Ngoài 2 loại gạch phổ biến này ra thì trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại gạch khác với kích cỡ 8x8x19cm và gạch kích cỡ 6.5×10.5x22cm cũng được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi.

(Kích thước của gạch sẽ ảnh hưởng tới cách tính bao nhiêu viên gạch trên 1m2)

Lựa chọn cát để thi công

Bất kể công trình nào được thi công, sử dụng đúng đúng loại cát cũng ảnh hưởng tới chất lượng, sự bền đẹp của công trình. Hút bể phốt Hà Nội khuyên các bạn nên chọn loại cát vàng để sử dụng trong thi công để tránh tình trạng bị lẫn bùn, chất bẩn hay đất sét ảnh hưởng tới tính gắn kết của công trình.

Lựa chọn cát đúng đắn cũng có ý nghĩa quan trọng trong bài toán xây dựng 1m3 tường cần bao nhiêu viên gạch.

Lựa chọn xi măng để thi công

Xi măng là loại vật dụng thiết yếu được coi là ”băng keo hạng nặng” để liên kết các viên gạch với nhau tạo kết cấu bền vững cho công trình. Lựa chọn loại xi măng tốt sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn được vững chắc, bền đẹp theo thời gian. Chất lượng xi măng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tính chính xác của bài toán 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch. Đương nhiên nếu chọn được loại xi măng tốt thì gạch sẽ được kết dính tốt hơn không bị lãng phí số lượng gạch trong 1m2 tường đó.

Tính toán số lượng gạch cần chú ý tới điều gì ?

Để giải được bài toán 1m2 tường thì cần bao nhiêu gạch thì trước hết các bạn cần phải hiểu về một số nguyên lý nhất định và những khái niệm cơ bản trong việc xây dựng như gạch được xây ngang hay xây theo hàng dọc.

  • Gạch xây theo hàng ngang : Thợ xây sẽ bố trí những viên gạch nằm ngang xếp lên nhau, tuy nhiên những viên gạch này không được xếp thẳng hàng từ trên xuống mà bắt buộc phải so le giữa hàng trên và hàng dưới ( tối thiểu là phải lệch 1/4 chiều dài viên gạch theo cả phương ngang và dọc.
  • Xếp gạch theo hàng dọc      : Thợ xây sẽ xếp những vên gạch dọc theo chiều dài được gọi là tường gạch dọc.

Khi tiến hành xay bạn nên chú ý rặng mạch vữa nằm ngang phải có độ dày lớn hơn so với mạch vữa dọc. Mạch vữa ngang có độ dày khoảng 12mm và 10mm đối với mạch vữa dọc. Độ dày tối thiểu của mạch vữa là 7mm và độ dày tối đa là 15mm. Đây là yếu tố các bạn cần chú ý khi tính toán cần bao nhiêu gạch để xây được 1 bức tường 1m2.

Công thức tính số lượng gạch cần thiết để xây 1m2 tường gạch

Tường gạch phổ trên thị trường hiện nay là tường loại 10 và tường loại 20. Ở Việt Nam, ở từng vùng miền quy chuẩn về kích cỡ của 2 loại tường này có chút chênh lệch.

Ở miền Nam, tường 10 có độ dày 100mm và tường loại 20 có độ dày 200mm. Còn đối với miền Bắc, tường loại 10 được sử dụng có độ dày 110mm và 220mm đối với tường loại 20. Chúng ta có thể thấy tường được sử dụng ở miền Bắc có xu thế dày hơn tường ở miền Nam.

Miền Bắc thường ưa chuộng loại gạch kích cỡ 6.5x10x22cm trong khi miền Nam thì lại chuộng loại gạch có kích cỡ 8x8x19cm

Cũng chính vì sự khác nhau trong tiêu chuẩn kích cỡ về tường loại 10, tường 20 cũng như thói quen lựa chọn gạch có kích thước không giống nhau do đó việc tính toán số lượng gạch để xây 1m2 cũng có đôi chút khác biệt. Chính vì điều này mà mỗi khi bạn đến mỗi địa phương khác nhau bạn sẽ nhận ra rằng những thắc mắc của họ không hoàn toàn giống nhau.

1m3 tường 110 bao nhiêu viên gạch

Bây giờ Hút bể phốt Việt sẽ bày cho bạn cách tính nhé !

VD:  Với câu hỏi 1m2 tường cần bao nhiêu gạch, nếu mạch vữa ngang là 12mm, mạch vữa dọc dày 10mm, chiều cao tường 1m và dày 0,2m, độ dài L = 1/( 0,2×1) = 5m. Gạch sử dụng xây có kích thước là 5×8.5×18.5 thì ta có cách tính như sau

Trước khi tính số lượng gạch để xây 1m2 bức tường loại 20 thì ta cần tính ra số lớp gạch cần xây là bao nhiêu :

 n = 1/( 0.05 +0.012 )  = 16.13 lớp

Nếu xây tường với 4 dọc ngang thì số viên gạch trong 1 lớp ngang được tính :

a = (L/(0.085+0.01)) X 2 = (5/(0.085+0.01)) x 2 = 52.63 viên

Số viên gạch trong 1 lớp dọc được tính như sau :

b= (L/(0.185+0.01)) x 2= (5/(0.185+0.01)) x 2 = 51.28 viên

Công thức tính 1m3 tường 110 bao nhiêu viên gạch

Từ công thức này, chúng ta có thể suy ra cách tính thể tích của gạch trong 1m3 tường 200 : Mg = 832 x 0.05 x  0.085 x 0.185 = 0.654m3

Trên đây là những công thức giúp các bạn định tính được số lượng gạch cần để dựng lên 1m2 tường. Các bạn chỉ cần nhớ các kí hiệu để từ đó gán những giá trị mà mình vừa đo được vào là có thể ra kết quả. Đây là cách tính phổ biến nhưng vẫn còn xa lạ đối với nhiều người bởi có phần hơi phức tạp.

Nếu đọc đến đây mà bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việc tính toán số lượng gạch cần thiết thì hãy liên hệ ngay với Hút bể phốt Việt để được giải đáp thắc mắc nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *