Tổng Hợp 16 Cách Đuổi Chuột Hiệu Quả Bạn Không Ngờ Tới

túiNếu bạn đang đau đầu vì lũ chuột “hành hoành” trong nhà thì hay tham khảo ngay 16 cách đuổi chuột chúng tôi mang tới nhé. Không còn phải lo đồ đạc bị gặm nhấm, giữa đêm mất ngủ vì những tiếng loạt xoạt, hãy thử với những mẹo vặt đuổi chuột sau đây.

Tại sao nên đuổi chuột chứ không nên bẫy chuột ?

10 mẹo đuổi chuột hữu hiệu

16 mẹo đuổi chuột hữu hiệu

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã phải nếm trải qua cảm giác đang phiền phức do chuột mang lại. Có thể là đang say giấc lại choàng tình bởi những âm thanh đồ đạc di chuyển, tiếng túi nilong sột soạt lúc nửa đêm hay mỗi sáng thức dậy thấy thùng rác trong nhà bị bới tung. Hoặc là tức điên khi thấy chiếc áo yêu thích đã bị cắn thủng. Chắc hẳn nếu cứ bị phá vỡ giấc ngủ dài như thế, liệu chúng ta có thể đảm bảo được sức khỏe được không chứ.

Không những thế, chuột còn là loài trung gian mang nhiều bệnh nguy hiểm như dịch hạch, vàng da xuất huyết, nhiễm khuẩn Salmonella,…

Bạn đã bao giờ thử tìm cách diệt chuột chưa? Nếu có thì chắc bạn cũng đã nếm trải cảm giác phải hít mùi hôi thối của chuột chết khi không thấy xác, hoặc là phải “nhắm mắt nhắm mũi” thu xác chuột. Không những thế chuột rất khôn ngoan, chỉ cần 1,2 con dính bẫy thì những con khác sẽ tránh ngay nên bẫy sẽ không còn tác dụng lâu dài. Vì thế, thay vì giết chuột, hãy thử các cách đuổi chuột sau đây nhé

Các cách đuổi chuột đơn giản

Đuổi chuột bằng tinh dầu đuổi chuột

Cách này một công đôi việc, vừa khiến ngôi nhà luôn thơm tho mà lại còn khiến bọn chuột phải khiếp mùi mà đi.

Cách làm : nhỏ một vài tinh dầu như xả, tỏi, bạc hà vào nhưng nơi có chuột trú ẩn, chúng sẽ phải chạy đi

Tuy nhiên, tinh dầu cũng có một nhược điểm là bay hơi nhanh và tốn kém, nếu không duy trì thường xuyên nhỏ thì trước sau lũ chuột cũng quay lại. Đầu tu vào tinh dầu cũng sẽ khiến bạn phải tốn một khoản kha khá.

Đuổi chuột bằng giấm

Đuổi chuột bằng giấm

Đuổi chuột bằng giấm

Chuột rất ghét mùi giấm, đây là kết quả đã được thử nghiệm. Đây được coi là phương pháp tiết kiệm và đơn giản nhất, vì giấm hầu như là gia vị có mặt ở mọi nhà.

Cách làm : Nhỏ vài giọt giấm vào một nhúm bông rồi đặt để vào nhưng nơi chuột hay đi lại, chuột sẽ sợ mùi giấm mà bỏ đi.

Lưu ý : giấm dễ bay mất mùi, cần phải thường xuyên tẩm giấm vào bông, cũng có mặt trái là tốn thời gian của chủ nhà.

Cách đuổi chuột dùng Quế

Loài gặm nhấm này không ưa những mùi cay nồng và hăng. Tuy là mùi hương thú vị với con người nhưng vớ loài chuột, mùi hương này thực sự như khắc tinh của chúng vậy. Đây cũng là nhưng nguyên liệu dễ tìm và khá quen thuộc với các bà nội trợ, bạn có thể ra chợ, bỏ ra khoảng 10.000 đồng là có thể mua được một nắm quế thoải mái dùng rồi.

Cách làm : đặt các thanh quế lên trạm bát, tủ bếp, những góc khuất trong nhà như ở nhà kho hoặc gầm tủ, lũ chuột sẽ hoảng loạn lắm đấy.

Ngoài ra tinh dầu quế cũng rất tốt. Chỉ cần nhỏ 1 vài giọt vào bông rồi nhét vào hang ổ của chúng cũng đủ khiến chuột kinh sợ rồi.

Cách đuổi chuột bằng tỏi

Đuổi chuột bằng tỏi

Đuổi chuột bằng tỏi

Tỏi là một nguyên liệu nấu ăn có vị rất là nồng, đến cả con người cũng không phải ai cũng có thể hít mùi hoặc ăn tỏi.

Cách làm 1 : Để các tep tỏi tươi những noi chuột hay đi lại

Cách làm 2 :Rắc bột tỏi ở các góc chuột có thể cư trú

Cách làm 3 :Trồng tỏi xung quanh vườn nhà

Cách làm 4 : Dùng tinh dầu tỏi nguyên chất nhỏ vào bông gòn rồi đặt các góc khuất trong nhà.

Cách đuổi chuột bằng bột ớt

Đuổi chuột bằng bột ớt

Đuổi chuột bằng bột ớt

Ớt là gia vị có vị cay, mùi thì hăng. Ngoài là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu chúng còn là khắc tinh của loài chuột. Loài chuột rất ghét ớt và chúng sẽ không bao giờ dám lại gần bột ớt vì khiếp mùi hăng. Chúng ta có thể pha nước cùng bột ớt rồi phun khắp các góc khuất trong nhà. Làm như vậy, sớm muộn chuột sẽ phải di dời cả gia đình thôi.

Tuy nhiên, cách này cần chú ý. Nếu nhà có trẻ em thì phải cân nhắc cách này. Chạm tay vào bột ớt sẽ gây bỏng cho da trẻ con. Nếu dây vào mắt người cũng rất nguy hiểm.

Cách đuổi chuột bằng dầu mazut

Dầu mazut là loại dầu có trong các tiệm sửa xe, đây là loại dầu phát sinh từ việc thay dầu xe. Bạn có thể dễ dàng xin họ thoải mái. Loại dầu này đôi khi còn được bôi vào động cơ xe máy để tránh chuột làm ổ trong xe.

Cách làm : Bôi dâu vào những nơi chuột trốn, chúng sẽ sợ hãi mùi dầu mà chạy mất thôi. Còn nếu chuột vô tình liếm phải sẽ khiến chúng ngộ độc.

Tuy nhiên loại dầu này hơi bẩn, dễ dây ra nhiều vật khác, gây mất thẩm mĩ những thứ chúng dây vào, bạn phải cẩn thận khi dùng loại dầu này nhé.

Cách đuổi chuột bằng Bột giặt

Đuổi chuột bằng bột giặt

Đuổi chuột bằng bột giặt

Bạn có thể dùng bột giặt rắc vào ổ và lối đi của chuột hoặc còn một chiêu cao tay hơn đó là trộn bột giặt vào thức ăn của chuột. Đảm bảo với bạn chúng sẽ một đi không trở lại cho mà xem.

Cách đuổi chuột bằng long não

Mọi người thường biết đến long não với tác dụng đuổi gián hữu hiệu, nhưng không phải ai cũng biết chúng còn có cả tác dụng với lũ chuột ranh ma. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản :

Cách 1 : đặt một vài viên long não (ở một số nơi gọi là băng phiến) vào hộp nhựa không nắp và để hộp nhựa đó vào trong những nơi chuột hay đi tới như nhà kho, tủ quần áo, trạn bát,…

Cách 2 : hòa bột long não với giấm loãng, xịt vào những nơi chuột hay đi qua và những nơi làm ổ.

Cách 3 : đặt một nhúm lá long não khô vào tủ sách là bạn đã giải quyết được nỗi lo chuột hoặc gián gặm nhấm những cuốn sách hay rồi.

Cách 4 : rải bột long não ở những nơi chuột hay đi qua, chúng sẽ ăn nhầm mà ngộ độc.

Cách 5 : nhỏ vài giọt tinh dầu long não ( ở một số nơi gọi là tinh dầu da hương) vào cục bông gòn rồi đặt ở những nơi nghi chuột làm tổ hoặc những đường chuột hay chạy qua.

Cách đuổi chuột bằng lá bạc hà

Đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Không chỉ chuột mà nhiều loại côn trùng cũng cực kì ghét mùi bạc hà. Do đó, bạc hà chính là phương pháp hữu hiệu để đuổi chuột, gián, muỗi,… ra khỏi nhà. Miễn là có mùi bạc hà là được, bạn có thể dùng tinh dầu bạc hà, lá bạc hà, hoặc tinh bột mùi bạc hà đều được. Hoặc có một cách rất hay đó là trồng một khóm cây bạc hà cũng rất được đó.

Mùi hương bạc hà the mát, dịu nhẹ, tuy là cực hình với chuột nhưng lại giúp con người cảm thấy khoan khoái.

Hãy đặt môt túi đựng lá bạc hà hoặc lá bạc hà khô, túi trà vị bạc hà lên chỗ mà chuột hay chạy qua, chả mấy chốc chúng phải cong đit lên mà trốn khỏi nhà thôi.

Cách đuổi chuột bằng hạt tiêu

Rắc hạt tiêu đen ở xung quanh hang tổ của chuột hoặc những nơi chuột hay hoạt động. Chuột rất sợ mùi cay nồng của hạt tiêu, mùi này khiến chúng rất khó nở, có thể dẫn đến ngạt khí. Chúng sẽ khiếp sợ mà chạy mất. Tuy nhiên nên để ý để cho thêm hạt tiêu, bởi bột dễ bay hoặc xê dịch.

Cách đuổi chuột bằng amoniac

Đặt một chén nhỏ đựng amoniac  vào các góc bếp, nơi chuột hay hoạt động, hay ổ chuột. Chú ý đặt nơi kín gió, không mùi amoniac sẽ lan ra toàn nhà, mùi này không hề dễ chịu đâu nhé, vì nó có mùi nước tiểu mà. Nhưng chuột có một chiếc mũi cực kì thính, thậm chí chúng có thể lịm đi khi hít phải mùi amoniac mới.

Còn cách khác là xịt amoniac vào hang ổ chuột, hoặc rắc amoniac vào những nơi chuột đang ẩn náu, việc còn lại là dọn xác chuột.

Lưu ý : amoniac rất nặng mùi ngay cả với người nên nếu không còn cách nào thì hãy dùng nhé, và khi dùng phải cực kì cẩn thận nhé, không là nhà sẽ sực lên mùi khai đó.

Cách đuổi chuột bằng soda

Đổ soda ra một bát nhỏ và đặt tại nơi chuột sống. Trong soda có nhiều cacbon, khi chuột uống phải soda khiến xót ruột, có thẻ khiến chuột chết khi uống phải. Tuy nhiên, soda cũng dụ cả kiến tới nên bạn nên cân nhắc dùng các này..

Nuôi mèo để đuổi chuột

Đây có thể được gọi là cách “quốc dân” đuổi chuột. Chỉ cần trong nhà có một chú mèo nhanh nhẹn là nhà bạn sẽ có thể hoàn toàn giải quyết được vấn đề về chuột. Chuột và mèo rất kị nhau, chỉ cần nghe tiếng mèo kêu là loài chuột đã thất hồn bạt vía rồi.
Không chỉ có thể giúp bạn đuổi chuột hiệu quả mà mèo còn rất đáng yêu, nuôi mèo được các nhà nghiên cứu chỉ ra là có thể giúp bạn giảm stress, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc dài.

Đuổi chuột bằng cách tạo hàng rào chắn

Chuột thường hay để lại dấu hiệu đặc trưng nơi chúng đi qua, có thể là phân chuột, vết bẩn, đồ ăn rơi vãi, hoặc là mùi hôi. Bạn cần dựa vào những dấu hiệu này để xác định lối đi của chúng, xem chúng vào từ đường nào rồi lập hàng rào chặn lại, đảm bảo không còn khe hở nào để chuột chạy qua nữa. Bên cạnh đó, nhớ vệ sinh sạch sẽ những chỗ chuột từng đi qua, không để lại mùi nữa.

Đuổi chuột bằng mỡ trăn

Cách này tuy ít nghe đến nhưng cũng khá hiệu quả đấy nhé. Chuột cực kì sợ trăn. Bạn chi cần trét chút mỡ trăn vào bát nước nhỏ đặt ở hang chuột, chúng sẽ ngửi thấy mà sợ hãi phải bỏ hang ổ để trốn.

Đuổi chuột bằng máy đuổi chuột

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các loại máy đuổi côn trùng và chuột bằng tần số âm thanh. Đây là cách đuổi chuột hữu hiệu không sử dụng hóa chất, an toàn cho người dùng. Một số loại máy mà người dùng có thể tham khảo là pest reject, riddex,…

Máy đuổi chuột

Máy đuổi chuột

Ưu điểm nổi trội của máy đuổi chuột là không có hóa chất, dễ dùng, gọn nhẹ. Bạn chỉ cần cắm máy và bật công tắc và yên tâm là lũ chuột sẽ sớm muộn “khăn gói quả mướp” ra đi, trả lại bình yên cho căn nhà bạn.

Lưu ý khi đuổi chuột

Nếu bạn không muốn lũ chuột hoảng loạn khi bạn dùng các cách trên để đuổi song lại không có lối cho chúng thoát mà xem, chúng sẽ trở lên điên loạn mà cắn nát đồ đạc nhà bạn để trả thù đấy. Hãy nhớ chừa lối thoát thân cho chuột chạy nhé, không là bạn lại phải thu dọn hậu quả của chúng đó.

Trên đây là 16 mẹo đuổi chuột hữu ích đáng tham khảo. Mong rằng chúng sẽ thật hữu ích cho các quý độc giả. Nếu bạn áp dụng và thấy hiệu quả, đừng quên chia sẽ bài viết cho những người khác nhé. Chúc mọi người một ngày vui vẻ, sống khỏe yêu đời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *