Theo lời của TS.BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – Thẩm mỹ Tạo hình (BV. Trưng Vương) cho biết bệnh viện mới đây đã tiếp nhận một bệnh nhân bị bỏng do dùng nước tẩy rửa bồn cầu.

Bệnh nhân Phạm Văn H. (31 tuổi, sống tại TP.HCM) trong lúc làm vệ sinh tẩy rửa bồn cầu đã sơ suất làm bắn nước hóa chất tẩy rửa vào mặt và tay gây bỏng nặng.

BS. Trần Lê Hồng Ngọc – một trong những bác sĩ điều trị cho bệnh nhân – chia sẻ.

“Trước đây, chúng tôi thường nghe nói và có tiếp nhận một số ca bị bỏng do hóa chất sử dụng trong thông cống, thông tắc vệ sinh hoặc thông bồn cầu vì đó là những hóa chất có tính tẩy rửa rất mạnh. Trong khi đó, một loại hóa chất mà hầu như nhà nào cũng sử dụng, vệ sinh bồn cầu, để tẩy rửa làm sạch, làm trắng nhà vệ sinh. Đôi khi do chủ quan nên chúng ta không nghĩ hóa chất này có thể gây bỏng vì tưởng rằng nồng độ của nó nhẹ hơn so với các hóa chất tẩy rửa vệ sinh khác. Nhưng thật sự nó có thể gây bỏng trong khi bệnh nhân làm công việc vệ sinh”

bỏng hóa chất do tẩy rửa bồn cầu

Bệnh nhân bị bỏng nặng phần cổ và cằm do hóa chất tẩy bồn cầu gây ra

Mặc dù bệnh nhân đã được đưa tới bệnh viện ngay sau khi có cảm giác đau rát do tiếp xúc hóa chất, nhưng những tổn thương bỏng đã ngấm nhanh qua đã chuyển qua màu trắng và xám nên các bác sĩ nhận định đây là tổn thương bỏng sâu chứ không phải tổn thương bỏng ngoài da. Tổn thương bỏng ngoài da thường có màu hồng và các bóng nước rộp lên như bỏng do nước gây ra. Còn tổn thương bỏng trên bệnh nhân này là bỏng sâu, mới ngày thứ nhất mà bề mặt da đã chết hoàn toàn.

BS. Ngọc cho biết.

“Tuy bị bỏng khá nặng nhưng vẫn may mắn cho bệnh nhân này là lượng hóa chất văng lên khá ít, và những vùng nguy hiểm như mắt, mồm không bị hóa chất này dính vào. Vì hóa chất này vào mắt có thể gây bỏng giác mạc và dẫn đến mù lòa.  Qua đến ngày thứ hai, vùng tổn thương do hóa chất đã bị đen thẫm đi”

Phần da tay đã lành nhưng vẫn bị ăn sâu do hóa chất quá mạnh

Các Bác Sĩ cảnh báo hãy nên cẩn trọng trong khi sử dụng như đeo găng tay bảo hộ, khẩu trang và mặc những bộ quần áo mưa để tránh bị hóa chất bắn vào người. Điều đáng lưu ý hơn là hãy mua những hóa chất có thương hiệu có tỉ lệ vào nồng độ không gây nguy hiểm cho da. Đừng nên mua những  hóa chất không có nguồn gốc có nồng độ rất cao và rất nguy hiểm khi tiếp xúc.

Diện tích da bị bỏng hóa chất của bệnh nhân H. không rộng chỉ chừng 1% (100cm2), nhưng điều trị vô cùng khó khăn do hóa chất ăn sâu bên trong. Di chứng sẹo để lại rất nặng nề, không liền nhanh như bỏng ngoài da thông thường. Trước mắt, các bác sĩ cho biết, ít nhất cần đến 3 tuần, để tổn thương ổn định mới đánh giá được đầy đủ. Có thể, bệnh nhân sẽ phải dùng đến các chất chống sẹo hoặc đôi khi cần can thiệp phẫu thuật da để giải quyết những loại sẹo này như lọc bỏ da chết, ghép da.