Bể SBR là gì ? Ứng dụng của bể SBR trong xử lý chất thải

Bể SBR đươc biết đến như là một công nghệ tiên tiến trong quá trình xử lý nước thải hiện nay. Công nghệ SBR được cho là tốt nhất ngày nay do đó, càng ngày càng có nhiều người muốn áp dụng công nghệ này vào trong quá trình xử lý nước thải. Nhưng đến thời điểm này bạn vẫn còn thắc mắc, chưa biết bể SBR là gì, ưu nhược điểm ra sao. Các bạn đừng lo lắng nhé, nếu bạn đã đọc đến dòng chữ này thì hãy yên tâm nhé, Chúng tôi – Hút bể phốt Việt sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó cho quý bạn. Điều bạn cần làm chỉ là thư giãn và theo dõi bài viết dưới đây, bạn sẽ có đủ mọi thông tin với một cách đầy đủ để các bạn có thể nắm rõ hơn về công nghệ xử lý nước thải hiện đại này.

Vậy bể SBR là gì ?

Công nghệ SBR đã xuất hiện trên thế giới một thời gian khá dài, nó đã được áp dụng trong nhiều công trình tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, công nghệ này vẫn còn khá xa lạ đối với hầu hết khách hàng phổ thông, đã có rất nhiều người nghe qua công nghệ SBR nhưng vẫn chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động của nó ra sao và có đặc điểm gì nổi trội hơn so với công nghệ xả thải thông thường.

Bể SBR có tên gọi đầy đủ là  Sequencing Batch Reactor, hay còn được gọi là bùn hoạt tính. Bể được nghiên cứu thành công và được tiêu thụ trên thị trường từ những năm 1920. Công nghệ bể SBR hoạt động bằng bùn hoạt tính, trong quá trình sục khí và lấng được diễn ra trong cùng một không gian bể chứa. Bể SBR chuyên dùng để xử lý nước thải sinh hoạt, nước từ các nhà máy công nghiệp

Công nghệ SBR hiện đang rất thịnh hành tại các nước khu vực Bắc Á, Châu Âu như Hàn, Nhật Bản, Mỹ,… Bể SBR thường được sử dụng tại những nơi có lưu lượng nước thải không cao và thường xuyên biến đổi thất thường. Nguyên lý hoạt động xử lý nước thải của bể SBR không giống như những dạng bể truyền thống chúng ta thường biết. Quá trình bơm nguồn nước thải vào, phản ứng, lắng đọng , sau đó là hút thải nước ra. Quá trình này hoạt động với chu kì lặp lại liên tục, không ngừng nghỉ.

Theo thống kê, bể chứa công nghệ SBR là một loại bể hoạt động đạt hiệu quả rất cao trong lĩnh vực xử lý nước thải. Bể SBR có khả năng xử lý chất thải tối ưu hơn rõ rệt so với những loại bể truyền thống trên thị trường hiện nay. Nguồn nước thải được xử lý được chắt lọc tối ưu thải ra lượng vi khuẩn cực thấp, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường.

Cấu tạo bể SBR

Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống bể SBR, chúng ta sẽ phải tính toán cực kì cẩn thận và hợp lý. Bể SBR được cấu tạo thành bởi 2 loại bể đó là Selector và C-Tech. Nguồn nước thải sau khi được xử lý sơ bộ tại bể Selector sẽ được dẫn đến bể C-Tech để tiếp tục xử lý.

Ưu nhược điểm của bể công nghệ SBR

Ưu điểm :

 • Giảm thiểu được chi phí và thời gian thi công bể, khi xây bể SBR các bạn sẽ được bỏ qua 2 công đoạn xây dựng các loại bể lắng 1 và bể lắng 2, bể điều hòa cho bể tự hoại và bể Aerotank.
 • Tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng tiêu thụ
 • Dễ dàng kiểm soát và xử lý các sự cố phát sinh tại bể
 • Bể SBR với khả năng xử lý hiệu quả các loại nước thải có nồng độ cao, xử lý chất hữu cơ triệt để, sạch sẽ nhất
 • Bể SBR vận hành trơn tru với đủ mọi loại hệ thống và công suất

Nhược điểm :

 • Yêu cầu hệ thống hoạt động với công nghệ tiên tiến nhất.
 •  Việc bảo trì tương đối khó khăn vì chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt nam.
 • Vận hành loại bể này yêu cầu kĩ thuật viên phải có tay nghề cao bởi nguyên lý hoạt động có phần phức tạp.
 • Trong trường hợp bể phụ trợ phía sau chịu nhiều sốc tải, thì cần phải lắp thêm bể điều hòa để trợ giúp
 • Hệ thống bể dễ có nguy cơ bị ách tắc bởi bùn

Nguyên lý hoạt động xử lý nước thải của bể SBR

Bể BSR được hoạt động theo chu kỳ kép kín, bao gồm 4 pha chính là dùng để làm đầy và sục khí, lắng và rút nước, pha cuối cùng còn lại là pha nghỉ.

Pha làm đầy :

Nước thải ở pha này sẽ được bơm trực tiếp vào bể và xử lý trong khoảng thời gian từ 1-3 tiếng đồng hồ. Trong bể SBR lúc này nước thải sẽ diễn ra các hoạt động phản ứng theo mẻ nối tiếp nhau; Làm đầy – lặng,làm đầy – pha trộn, làm đầy – sục khí. Quá trình này phụ thuộc vào hàm lượng BOD (Biochemical oxygen Demand- nhu cầu oxy sinh hoá) là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hoá các chất hữu cơ theo phản ứng đi vào.

Bể đồng thời mang theo một lượng thức ăn cho các vi khuẩn nhằm thúc đẩy quá trình phản ứng sinh hóa tại pha làm đầy.

Pha sục khí :

Quá trình sục khí diễn ra nhằm làm thoáng bề mặt nhằm cung cấp oxi vào nước và khuấy đều hỗn hợp trong bể. Việc này tạo ra phản ứng sinh hóa giữa nước thải và bùn hoạt tính diễn ra thuận lợi. Pha này thường diễn ra kéo dài trong khoảng thời gian trung bình là 120 phút.

Trong pha này, quá trình Nitrat chuyển hóa  Nito từ dạng N-NH3 sang N-(NO2)2 và nhanh chóng chuyển hóa sang N-NO3.

Pha lắng :

Các chất sẽ lắng dần trong nước, quá trình tại pha này thường diễn ra trong môi trường tĩnh. Thời gian để bùn lắng xuống và cô đặc trong bể bùn hoạt tính thường ngắn hơn 120 phút đồng hồ.

Pha rút nước :

Sau khoảng thời gian từ pha lắng, lượng nước sẽ nổi lên thoát khỏi bể SBR. Số lượng nước thoát ra chỉ là nước đơn thuần, không lẫn bất kì lượng bùn hoạt tính nào.

Quy trình loại bỏ Nito trong bể bùn hoạt tính SBR

Bể SBR trong quá trình xử lý nước thải của quá trình loại bỏ Nitrate ra khỏi nước được chia làm 2 giai đoạn.

 1. Giai đoạn đầu là giai đoạn oxy hóa hợp chất Nito (Nitrate hóa).
 2. Giai đoạn 2 là giai đoạn khử hóa trị dương về 0 (khử Nitrate).

1.Giai đoạn oxy hóa hợp chất Nito (Nitrate hóa).

Quá trình Nitrate được diễn ra trong pha sục khí của bể SBR được mô tả theo phương trình hóa học như sau:

( 2 NH4 + 3 O2 NO2 + 2 H2O + 1 H + + Tế bào mới

                               2 NO2 + O2 2 NO3 – + Tế bào mới )

=> Phản ứng tổng thể:

                                 ( NH4 + + 2 O2 NO3- + 2 H + + H2O)

Hai phản ứng đầu tiên được diễn ra nhờ vào 2 loại vi sinh Nitrosomonas và vi sinh Nitrobacter. Cả hai loại vi sinh này diễn ra cho tỷ lượng của amoni và oxy do vi sinh vật thực hiện giúp chúng ta có thể duy chì được sự tồn tại và phát triển của cộng đồng vi sinh trong bể SBR.

Từ phương trình phản ứng tổng thể trên chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng để oxy hóa được 1 mol NH4 + thì cũng cần 1 Mol oxy tương ứng trong hợp chất amoni.

Trường hợp hiệu suất sinh khối của những loại vi sinh trên có lưu lượng lớn hơn 0.17g/g N – NO3. Thì chúng ta sẽ có những phương thức hóa học:

( 1.02 NH4+ + 1,89 O2 + 2,02 HCO3- => 0.021 C5H7O2N + 1.06 H2O + 1,92 H2CO3 + 1,00 NO3 – (1-4)

 Một số tác nhân gây ảnh hưởng tới Nitrate hóa mà người sử dụng nên lưu tâm :

 1. Nồng độ chất nền: Bởi những vi sinh vật Oxy hóa cần có những hợp chất nitơ để phát triển, nếu nồng độ chất nền cao thì sẽ giúp làm tăng hiệu quả xử lý của quá trình.
 2. Nhiệt độ: Khi nhiệt độ trong bể SBR càng lớn thì hiệu quả xử lý nước thải của bể SBR càng mang lại hiệu quả càng cao.

2.Giai đoạn khử hóa trị dương về 0 (khử Nitrate).

Quá trình này diễn ra nhằm làm giảm những hóa chị của ni tơ lần lượt từ +5 về +3 +2 +1.

Chúng ta có phương trình tổng hợp:

( NO3- => NO2- => NO (khí) => N2O(khí) => N2 (khí) )

Phương trình phản ứng của Nitrate với hợp chất hữu cơ là Methanol:

( 6 NO3 + 5 CH3OH => 3 N2 + 5CO2 + 7 H2O + 6 OH- )

 Sau khi sử dụng chất hữu cơ từ những nguồn nước thải ” C18H19O9N ”

( C18H19O9N + NO3- + H+ => N2 + CO2 + HCO3- + NH4 + + H2O )

Những lưu ý trong sử dụng bể SBR để khử Nitrat

 • Tác động của Oxy.
 • Ảnh hưởng của nồng độ kiềm pH tối ưu hóa trong những quá trình khử Nitrat trong khoảng giá trị từ 7 – 9.
 • Yếu tố nhiệt độ: tốc độ của những vi sinh sẽ được tăng gấp đôi khi nhiệt độ đạt mốc từ 10 – 250 độ C.
 • Các chất hữu cơ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phân hủy trong bể.

Hút bể phốt Việt tin rằng bạn đã rất kiên nhẫn dể đọc hết bài viết này. Hút bể phốt Việt hy vọng sau bài viết này, quý khách hàng đã có trong mình những kiến thức nhất định về công nghệ bể SBR, để từ đó đưa ra những quyết định phù hợp nhất trong việc lắp đặt bể chứa phù hợp với công trình của gia đình mình. Mọi cau hỏi, thác mắc xin được gửi tới đường dây nóng của Công ty Hút bể phốt Việt, đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi luôn túc trực đón nhận và giải thích mọi khúc mắc của quý khách cho dù là những câu hỏi nhỏ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *