Khi xây dựng hay cải tạo nhà tắm, nhà vệ sinh, bạn cần có một kế hoạch và phương án tính toán kỹ lưỡng để có thể tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian mà vẫn có được không gian hiện đại và tiện nghi. Tính toán chi phí xây nhà tắm công trình phụ hợp lý

Hôm nay, các chuyên gia của Dịch vụ hút bể phốt Việt Tín xin được phép tổng hợp lại các thông tin cơ bản và dự trù chi phí khi quý khách hàng có nhu cầu xây nhà, phòng tắm hoặc công trình phụ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nào.

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA NHÀ  TẮM VÀ CÔNG TRÌNH PHỤ :

Khi chúng ta sử dụng nhà tắm và nhà vệ sinh tự hoại, nước thải từ bồn cầu của các khu vệ sinh sẽ được dẫn theo một đường ống thoát lớn vào hầm cầu hay còn gọi là bể phốt. Tại hầm tự hoại này, nước thải sẽ được xử lý sinh học yếm khí, các chất cặn bã có trong nước thải sẽ được lên men lắng xuống đáy bể, còn nước được tách riêng và chảy ra ngoài hố ga theo ống dẫn. Bố trí đường ống dẫn từ bể phốt sang ngăn thu nước rửa theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước được dẫn sang ngăn thu theo hướng từ dưới lên. Tại ngăn thu nước rửa tập trung tất cả lượng nước thải sinh hoạt (nước giặt, tắm, rửa….) và lượng nước sau xử lý đấu nối hệ thống cống chung. Cặn bã trong bể phốt sẽ được hút bể phốt theo định kỳ.

XÂY CÔNG TRÌNH PHỤ BAO GỒM NHỮNG CÔNG VIỆC:

Xây công trình phụ là từ để chỉ chung cho các công trình phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người như: phòng bếp (nhà ăn), nhà tắm, nhà vệ sinh,…

Tùy thuộc vào từng khu vực cũng như điều kiện của mỗi hộ gia đình bao gồm: chi phí đầu tư, diện tích đất xây dựng mà công trình phụ có thể sẽ có sự biến đổi linh hoạt nhất, nhưng thông thường thì sẽ có 1 số kiểu công trình phụ như sau.

CÔNG TRÌNH PHỤ KHÉP KÍN:

Đây là dạng công trình phụ thường thấy ở các gia đình khu vực thành phố hoặc ở nông thôn nhưng là dạng nhà ống, loại công trình phụ này xuất hiện ngày càng nhiều và tỏ ra khá ưu việt khi tiết kiệm được chi phí xây dựng và khá tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Với mẫu công trình phụ này thì phòng ăn (phòng bếp), nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ được xây đồng thời cùng nhau và thông với nhà chính, có lối đi từ nhà chính xuống dưới công trình phụ mà không phải ra ngoài trời.

Phổ biến nhất thì vẫn là dạng công trình phụ 2 ngăn, với 1 bên là phòng bếp (nhà ăn) và một bên là khu vệ sinh (nhà tắm kết hợp với nhà vệ sinh).

Công trình phụ không khép kín

Công trình phụ khép kín

Với loại công trình phụ này thì các công trình như nhà bếp, nhà vệ sinh đôi khi là cả nhà tắm sẽ khá là rời rạc. Có nghĩa là nhà bếp sẽ là một gian riêng biệt, nhà tắm riêng biệt và nhà vệ sinh (chỉ có chức năng đi đại, tiểu tiện) cũng riêng biệt.

Với loại hình công trình phụ này thì sẽ khá bất tiện và đa phần chỉ xuất hiện tại các khu vực nông thôn, hoặc các gia đình có diện tích đất rộng.

Hạn chế của loại công trình phụ này là không có sự liên kết giữa các công trình như nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng bếp, nhà ăn nên khi mưa gió hoặc thời tiết cực đoan sẽ vô cùng bất tiện, chi phí đầu tư xây dựng cũng không phải rẻ do các công trình không có sự liên kết với nhau và khá mất thời gian khi xây dựng.

CÁC BƯỚC CẦN TIẾN HÀNH KHI XÂY CÔNG TRÌNH PHỤ:

  • Đầu tiên chúng ta phải xác định rõ ràng nhu cầu sử dụng của gia đình nhiều hay ít, số lượng thành viên trong gia đình.
  • Tiếp đến là số tiền chúng ta có thể đầu tư để xây công trình phụ, nhà tắm, phòng vệ sinh.
  • Diện tích đất thực tế mà gia đình có thể dùng để xây công trình phụ
  • Trên khu đất đó có các công trình nào khác không hay mặt bằng đã được giải phóng rồi
  • Đây là loại công trình phụ xây mới hoàn toàn hay là tu bổ, nâng cấp từ nền móng công trình phụ cũ ?
  • Xác định các loại vật liệu, thiết bị để trang bị cho công trình phụ dựa theo nhu cầu và điều kiện kinh tế
  • Thuê thợ xây dựng công trình phụ, tiến hành đào móng, tập kết nguyên vật liệu
  • Hoạch toán các giai đoạn, chi phí xây dựng công trình phụ chi tiết để có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ.
  • Nghiệm thu công trình và bổ sung thêm các thiết bị còn thiếu.

XÂY CÔNG TRÌNH PHỤ HẾT BAO NHIÊU TIỀN ?

Như đã trình bày ở trên, công trình phụ thường thì sẽ có 2 loại đó là công trình phụ khép kín và công trình phụ không khép kín. Nhưng theo các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm thì để có thể tiết kiệm được tối đa chi phí, tăng được thời gian sử dụng cũng như đảm bảo được tính tiện ích, lâu dài thì chúng ta nên ưu tiên phát triển theo hướng xây công trình phụ khép kín.

CHI PHÍ XÂY CÔNG TRÌNH PHỤ CHO GIA ĐÌNH KHU VỰC THÀNH PHỐ

Tính toán chi phí phòng tắm nhà phố

Với các gia đình thuộc khu vực thành phố thì diện tích xây dựng đa phần là rất nhỏ, công trình phụ thường được xây luôn trong nhà, với phòng bếp thì thường là ở tầng trệt còn phòng tắm, nhà vệ sinh thì thường ở giữa 2 phòng ngủ hoặc chân cầu thang.

Chi phí xây công trình phụ thường chỉ tập trung vào việc mua sắm các trang thiết bị như: bếp ga, lò vi sóng, bình nóng lạnh, vòi hoa sen, chậu rửa mặt, bồn tắm, bồn cầu, bóng đèn,…..

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu của mỗi gia đình mà việc lựa chọn các thiết bị của các hãng khác nhau, công năng sử dụng khác nhau thì chi phí xây dựng công trình phụ, nhà tắm cũng khác nhau. Nhưng theo kinh nghiệm thì mức chi phí hợp lý cho tổ hợp công trình phụ sẽ dao động từ 20 triệu đến 50 triệu vnđ.

CHI PHÍ XÂY CÔNG TRÌNH PHỤ CHO CÁC GIA ĐÌNH NÔNG THÔN:

Tính toán chi phí xây nhà tắm nông thông

Tính toán chi phí xây nhà tắm nông thông

Với các gia đình ở nông thôn thì yêu cầu về các trang thiết bị thường không quá cao đa phần chỉ là bếp ga thường, vòi tắm, bệ ngồi vệ sinh, gương soi và bóng điện nhưng chi phí thường tập trung vào việc xây dựng bao gồm (thuê nhân công, đào móng, vật liệu xây dựng,..). Mức chi phí để xây các công trình phụ, nhà tắm thường dao động ở mức 15 triệu đến 22 triệu đồng.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi xây công trình phụ hết bao nhiêu tiền, chi phí xây nhà tắm, chi phí xây phòng tắm rồi đúng chứ. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích đừng ngần ngại hãy like, share và tiếp tục ủng hộ Hút bể phốt 247 trong thời gian sắp tới nhé.

XÂY DỰNG THEO PHONG CÁCH NÀO?

Phong cách nhà tắm

Phong cách của phòng tắm thường chịu ảnh hưởng từ gạch ốp lát, màu sơn, lavabo và bồn tắm. Song, cũng nên căn cứ vào diện tích thực tế và bố cục tổng thể ngôi nhà để quyết định phong cách cho phòng tắm – khu vệ sinh. Việc xác định được phong cách sẽ giúp bạn chọn được vật liệu và cách bố trí khoa học, hợp lý.

Nếu bạn có ý định kết hợp không gian nhà bếp với khoảng trống để tận dụng thiết kế nhà vệ sinh điều này thường không mang lại giá trị phong thủy cho gia đình. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chú ý thiết kế cửa bếp không nên quay thẳng ra cửa trước hoặc cửa sau của ngôi nhà, đó là hướng hao tài, hao của vì lộ táo khẩu, làm thất thoát tài lộc và vận may của gia chủ.

Đừng sử dụng những bức tường khô cứng để ngăn cách hai không gian này điều này chỉ khiến càng bị bách và phá vỡ thiết kế của ngôi nhà mà thay vào đó bạn hãy sử tấm vách ngăn cố định nhằm ngăn chặn sự đối đầu giữa nước và lửa, và không cho nước, lửa gần nhau, xâm phạm nhau, giảm hung tăng cát cho ngôi nhà. Trường hợp này mình khuyên bạn nên dùng vách ngăn kính hoặc tấm vách ngăn vệ sinh để cân bằng khí trong ngôi nhà.

LƯU Ý TƯỜNG VÀ SÀN NHÀ TẮM

Tường và sàn được coi là 2 hạng mục quan trọng của phòng tắm – nhà vệ sinh. Tường và sàn không chỉ đẹp mà còn phải có khả năng chống thấm bởi đây là không gian thường xuyên tiếp xúc với nước. Nhất là sàn nhà – nơi chịu ảnh hưởng nhiều của hóa chất (xà phòng, dầu gội, sữa tắm), lại là nơi tiếp xúc trực tiếp với chân mọi người nên rất dễ bị mài mòn, trơn trượt, vì vậy có thể chọn những vật liệu như đá hoa cương, granite hay đá cẩm thạch để lát.

HỆ THỐNG ÁNH SÁNG

Hệ thống ánh sáng nhà tắm

Mặc dù không được đánh giá cao như phòng khách hay nhà bếp, nhưng phòng tắm – nhà vệ sinh vẫn phải được bố trí ánh sáng đầy đủ, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Tốt nhất nên bố trí phòng tắm ở nơi có cửa sổ hoặc mặt thoáng nhất của ngôi nhà để tận dụng ánh sáng mặt trời hiệu quả. Với ánh sáng nhân tạo, cần đảm bảo tỷ lệ bố trí ánh sáng theo diện tích là 4W trên 30 cm2.

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

Đối với một không gian ẩm ướt như phòng tắm thì hệ thống thông gió là tối quan trọng để đảm bảo sự thông thoáng, tránh ẩm mốc và tăng tuổi thọ cho các thiết bị trong phòng tắm. Hệ thống thông gió phải được lắp đặt hài hòa với hệ thống đèn, điện và vị trí lắp đặt thiết bị. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng gạch thông gió bởi đây là một loại vật liệu dễ lắp đặt, chi phí rẻ và đảm bảo hiệu quả thông gió cao.

Với không gian nhà tắm, nhà vệ sinh trong quá trình sử dụng mùi khó chịu sẽ được sinh ra, nếu hệ thống thông khí của bạn không thể cải thiện không khí khiến khu nhà vệ sinh lâu ngày trở lên ngột ngạt sinh ra nấm, ẩm thấp.. dẫn tới nguy cơ vi khuẩn tiềm ẩn cho sức khỏe tới cả gia đình. Điều này chỉ có thể được giải quyết bằng cách đặt những chậu cây xanh tốt trong phòng vệ sinh vừa giúp thanh lọc không khí, ngăn chặn nguy cơ gây hại mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ.